Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt năm 2020

Ngày 30/09/2019 11:35:13

Sáng ngày 13/9/2019, đồng chí Trương Văn Thạo - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phúc chủ trì hội nghị triển khai Kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt năm 2020 và phương án sản xuất vụ Đông năm 2019 - 2020.

Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, MTTQ, các ban ngành, đoàn thể, Thành viên Ban chỉ đạo sản xuất Nông nghiệp xã, các đồng chí Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, Giám đốc các Hợp tác xã trên địa bàn.

Tại hội nghị các đồng chí đại biểu được nghe báo cáo Tổng kết sản xuất ngành trồng trọt năm 2019 và kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt 2020 của UBND xã. Theo báo cáo, năm 2019 tình hình thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp gây khó khăn cho sản xuất Nông nghiệp; vụ Chiêm Xuân ảnh hưởng của giông lốc ngày 21/4 và hoàn lưu bão số 3 và số 4 cuối vụ Thu mùa năm 2019, làm chậm tiến độ gieo trồng cây vụ Đông, ảnh hưởng lớn đến mục tiêu, kế hoạch sản xuất vụ Đông. Song, dưới sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ xã đến thôn, đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn của nông dân nên sản xuất nông nghiệp đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, sản lượng lương thực có hạt cả năm là 4.400,45 tấn, đạt 97,79%KH = 107,75%CK.; NSBQ là 56,67 tạ/ha, đạt 87,18%KH = 109,82%CK.

Năm 2020 là năm cuối của phát triển sản xuất ngành trọt nhiệm kỳ 2015-2020. Theo các đại biểu, để hoàn thành kế hoạch sản xuất năm 2020 và trước mắt là vụ Đông sắp tới, cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả nội dung tái cơ cấu ngành trồng trọt theo tinh thần Nghị quyết của tỉnh, huyện, xã; tăng cường ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật và cơ giới hóa vào sản xuất; tập trung chỉ đạo, tổ chức sản xuất với quy mô lớn, gắn với xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; đồng thời thực hiện tốt các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển trồng trọt đã được ban hành.

Đồng chí Trương Văn Thạo phát biểu tại hội nghị.

Về mục tiêu kế hoạch sản xuất trồng trọt năm 2020, ngành nông nghiệp và các thôn bám sát kế hoạch UBND huyện giao và xây dựng mục tiêu phát triển trồng trọt phù hợp, đạt kế hoạch đề ra, giao chỉ tiêu từng loại cây trồng cho từng thôn, nhất là những loại cây trồng chủ lực, không để ruộng đất bỏ hoang. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tập trung và liên kết tiêu thụ sản phẩm. Áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất và giá trị sản xuất ngành trồng trọt. Tập trung sản xuất quy mô lớn, công nghệ cao nhất là kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nâng cao giá trị sản xuất. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và cơ giới hóa vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Vận dụng các chính sách trong phát triển sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Về phương án sản xuất vụ Đông năm 2019 - 2020, xác định đây là vụ sản xuất chính trong năm, tiếp tục tập trung chỉ đạo, tổ chức sản xuất phát triển vụ Đông phải gắn chặt với thị trường tiêu thụ và có tính liên kết. UBND xã đã phân công các đồng chí trong Ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp phụ trách, chỉ đạo các thôn, đồng thời tăng cường nắm chắc tình hình cơ sở, tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông; Ban hành cơ chế khuyến khích phát triển sản xuất sớm và khen thưởng kịp thời đối với tổ chức, cá nhân có thành tích trong sản xuất vụ Đông 2019-2020.

Hoàng Linh - Văn phòng UBND xã.

Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt năm 2020

Đăng lúc: 30/09/2019 11:35:13 (GMT+7)

Đồng chí Trương Văn Thạo phát biểu tại hội nghị.

Hoàng Linh - Văn phòng UBND xã.